“Cơ hội vàng” kết nối ngành công nghiệp hỗ trợ

Ngày 22/11, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC) – Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội thảo kết nối doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ năm 2019.    

Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là ngành quan trọng của nền kinh tế, đóng vai trò như nguồn đầu vào cho hoạt động sản xuất và thúc đẩy lưu thông hàng hóa trong nước. Có thể nói, trong những năm gần đây, đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực này đã tạo được những bước phát triển mới đáng kể, từng bước đẩy mạnh được hoạt động sản xuất, tăng giá trị xuất khẩu, chuyển giao công nghệ, đa dạng hóa các nguồn cung cấp nguyên liệu cho sản xuất, tạo công ăn việc làm, tạo môi trường văn minh thương mại, đa dạng hóa sản phẩm thị trường…Trong điều kiện như vậy, các đề án trong lĩnh vực CNHT được triển khai cũng đã tạo được những dấu ấn quan trọng. Cụ thể, thông qua việc hỗ trợ doanh nghiệp, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp CNHT nội địa đã được nâng cao đáng kể; đẩy mạnh hơn nữa tỷ lệ cung ứng trong nội địa của ngành sản xuất và lắp ráp điện tử; gia tăng giá trị xuất khẩu…

Với chương trình Hội thảo kết nối doanh nghiệp CNHT năm 2019, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp FDI và các nhà sản xuất công nghiệp có chiến lược nội địa hóa, tiếp cận các nhà cung cấp sản phẩm CNHT trong nước, tạo nền tảng cho các chương trình đầu tư phát triển công nghiệp, việc hình thành mạng lưới các nhà sản xuất nhỏ và vừa trong nước là rất quan trọng. Hội thảo là cơ hội tìm hiểu, tương tác trực tiếp giữa các nhà sản xuất và nhà cung ứng, đồng thời cập nhật các thông tin chuyên ngành về sản xuất công nghiệp – CNHT.

Điểm nhấn của chương hội thảo kết nối doanh nghiệp CNHT là kết nối cung cầu B2B về các sản phẩm, chi tiết/linh kiện/phụ tùng trong kế hoạch tìm kiếm nhà cung cấp trong nước của các doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu cuối với các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp chế tạo, điện tử, công nghiệp chế biến, cao su – nhựa kỹ thuật, dệt may; Quảng bá, trưng bày và giới thiệu sản phẩm của các nhà cung cấp Việt Nam; Giao lưu mạng lưới công nghiệp hỗ trợ trong và ngoài nước…

Trong năm 2019, Trung tâm IDC đã hoàn thành đề án đào tạo nhân lực, cung cấp cho ngành công nghiệp hơn 200 chuyên gia tư vấn cải tiến sản xuất có chất lượng, hơn 100 doanh nghiệp CNHT trên toàn quốc đã và đang trực tiếp được tư vấn cải tiến sản xuất và IDC cũng đang nhận được những phản hồi tốt từ các doanh nghiệp thực hiện chương trình.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Nam Bình, quyền Giám đốc Trung tâm IDC cho biết: Triển khai nhiệm vụ phát triển CNHT theo quyết định của thủ tướng chính phủ, Trung tâm IDC đã và đang từng bước triển khai các chương trình một cách bài bản và hướng tới các doanh nghiệp. Tuy nhiên, một việc hết sức quan trọng để hỗ trợ doanh nghiệp đó là tìm đầu ra cho sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm của các doanh nghiệp CNHT, giúp các doanh nghiệp tiếp cận thị trường để các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ sản xuất ổn định và phát triển bền vững. “Tôi mong rằng, thông qua sự kiện lần này, các nhà cung ứng nội địa sẽ tìm được nguồn cung ứng hợp lí từ hơn 20 nhà cung cấp lắp ráp sản phẩm hoàn chỉnh. Các doanh nghiệp lắp ráp hoàn chỉnh có mặt trong chương trình kết nối như: Sam Sung, Toyota, Bảo Minh, Trường Hải, May 10… sẽ tìm được nhiều nhà cung cấp với chất lượng sản phẩm và giá thành đáp ứng nhu cầu dẫn dắt và trợ giúp các doanh nghiệp CNHT nước nhà khác cùng phát triển”- ông Đỗ Nam Bình bày tỏ.

Lan Anh- Vũ Cương ,báo công thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *